“Sự trì hoãn” đã lấy đi điều gì đáng tiếc của chúng ta?

Trì hoãn là một trong những hiện thân của bộ mặt thứ hai xấu xí trong mỗi con người. Phần người này còn được gọi là một con quỷ dữ. Nó luôn cố gắng đánh bại phần người tích cực, mạnh mẽ, kiên cường, khát khao vươn lên của chúng ta.

Bạn có từng như tôi, hay đang là hình ảnh lặp lại của tôi trước đây không?

Tôi có một làn da rất tối màu. Từ nhỏ tới lớn, do hoàn cảnh không cho phép, nên tôi không bao giờ có điều kiện sử dụng mỹ phẩm, dù khi nhìn các bạn xài, tôi cũng vô cùng ao ước.

Khi tôi ra trường, đi làm, tự kiếm được tiền rồi, bản tính tiết kiệm cũng luôn nhắc nhở tôi không được lãng phí tiền cho việc làm đẹp. Vì vậy, tôi luôn trì hoãn và tự hứa với mình khi nào có điều kiện hơn sẽ mua mỹ phẩm về xài sau.

Rồi tôi kết hôn. Vẫn với đồng lương viên chức ít ỏi, lại thêm gánh nặng gia đình, sinh nở, tôi lại tiếp tục trì hoãn làm đẹp. Tôi luôn tự nhắc nhở mình, khi nào con lớn lên, kinh tế khá giả hơn chút rồi làm đẹp sau.

Suốt 8 năm đi dạy, đồng lương viên chức vô cùng ít ỏi. Tôi cũng rất muốn làm một điều gì đó để thay đổi cuộc sống, giúp kinh tế gia đình sáng sủa hơn và có chút điều kiện để chăm sóc bản thân. Tuy nhiên tôi vẫn trì hoãn, vẫn an phận với cái nghèo, chấp nhận cuộc sống bấp bênh của gia đình. Làm đẹp mãi vẫn chỉ là dự định, là khát khao.

Vài tháng sau sinh con đầu lòng, khi soi mình vào gương, tôi mới giật mình nhận ra sự tàn tạ của bản thân. Làn da tôi trước đây vốn đã đen, sau sinh lại còn bị các đốm nâu. Dáng vẻ tôi nhếch nhác, nặng nề, kéo theo cả gương mặt và vóc dáng già nua một cách báo động. Mới chạm ngưỡng 30, nhưng ai cũng nghĩ tôi đã ngoài 40. Tôi già hơn cả chồng dù anh hơn tôi tới 5 tuổi.

su-tri-hoan-da-lay-di-dieu-dang-tiec-gi-cua-chung-ta

Đó là một cuộc khủng hoảng trầm trọng đối với bản thân tôi. Suốt một thời gian dài sau đó, tôi trở nên trầm lặng. Tôi luôn cảm thấy buồn, tự ti và bế tắc. Cho đến một ngày, được sự gợi ý của một người bạn, tôi đã đi đến một quyết định quan trọng. Quyết định đó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi cho đến hiện tại. Tôi quyết định mua một bộ 2 lọ kem về xài.

Điều quan trọng hơn, sau 2 ngày xài thử, tôi đã tham gia bán hàng, trở thành đại lý cho chính hãng mỹ phẩm đó. Tôi quyết tâm bước vào một lĩnh vực hoàn toàn mới với mục đích mình phải kiếm ra tiền để luôn có điều kiện xài mỹ phẩm. Tôi không thể trì hoãn kiếm tiền, làm đẹp, không thể để bản thân xuống cấp thêm được nữa.

Nhờ nắm bắt cơ hội kịp thời, cầu tiến, chăm chỉ, ham học hỏi và ý chí quyết tâm, tôi đã từng bước chinh phục các nấc thang thành công trong công việc. Đó cũng là bước ngoặt đưa tôi trở thành giám đốc hãng mỹ phẩm Olahay do chính mình sáng lập như hiện nay.

Cùng với việc đầu tư cho sự nghiệp, tôi cũng không một lúc nào ngừng chăm sóc bản thân và nhan sắc. Nhờ vậy đến bây giờ tôi hoàn toàn hài lòng về ngoại hình, từ làn da đến vóc dáng. Tôi tự tin rằng bản thân của hiện tại tươi trẻ, rạng rỡ hơn rất nhiều so với tôi của hàng chục năm trước đây.

Từ câu chuyện của mình tôi nhận ra rằng, ranh giới giữa sự nghèo khó và bế tắc hay sự tự chủ tài chính và tự do làm điều mình thích, chính là sự trì hoãn hay quyết tâm hành động của mỗi chúng ta.

Cơ hội mà vũ trụ mang lại cho tất cả mọi người trên thế giới này là như nhau. Ai cũng có cơ hội xinh đẹp, thành công, sở hữu những gì mà mình mơ ước. Nhưng chỉ những người người nào biết nắm bắt cơ hội, đồng thời không ngừng trau dồi, học hỏi và kiên định với mục tiêu, thì mới có thể thành công.

Tuy nhiên, không ít người cứ luôn trì hoãn, bỏ qua hết cơ hội này đến cơ hội khác. Mỗi khi cơ hội đến, họ đều nhìn thấy những khó khăn, trắc trở, vì thế lại ngại ngần không dám hành động. Hầu hết mọi người có xu hướng đổ lỗi cho những thất bại của mình mà không thấy rằng, vấn đề chính ở đây là ta đã luôn trì hoãn.

Hãy nghĩ mà xem, bạn đã bỏ qua những điều tuyệt vời gì từ tính hay trì hoãn của mình?

su-tri-hoan-da-lay-di-dieu-dang-tiec-gi-cua-chung-ta

Buổi sáng bạn để đồng hồ báo thức đúng giờ để thức dậy làm việc, nhưng bạn lại trì hoãn việc ra khỏi giường, bạn chiều chuộng bản thân và ngủ nướng thêm 10-15 phút nữa. Cuối cùng, dù nhà gần hay xa, bạn luôn là người đi làm trễ. Thay vì được khen thưởng, được đánh giá cao bởi sự cần cù, thái độ tích cực, bạn lại hay bị trừ lương và thường xuyên bị nhắc nhở vì đi muộn.

Khi còn độc thân, bạn có rất nhiều thời gian để học thêm một một ngoại ngữ hoặc một kỹ năng để có cơ hội phát triển bản thân, hoặc chuyển sang một công việc năng động, đúng với đam mê và nhận mức lương xứng đáng hơn. Nhưng bạn còn phải đi chơi, xem phim, hóng drama, hay thấy mình chẳng có thời gian vì bận gặp gỡ, tám chuyện cùng bè bạn.Ít năm sau, bạn lại kết hôn.

Bạn bị bó buộc thời gian bởi gia đình, chồng con, nội trợ… quá nhiều lý do để bạn tiếp tục không học, không làm, không phấn đấu. Từ đó, bạn mãi làm công việc làng nhàng với mức lương eo hẹp, và lúc nào cũng stress vì túng thiếu.

Vậy đấy. Một người hay trì hoãn sẽ luôn có lý do để không bắt đầu hành động, vì vậy chẳng bao giờ chạm tới mục tiêu của mình. Trì hoãn là một trong những hiện thân của bộ mặt thứ hai xấu xí trong mỗi con người. Phần người này còn được gọi là một con quỷ dữ. Nó luôn cố gắng đánh bại phần người tích cực, mạnh mẽ, kiên cường, khát khao vươn lên của chúng ta.

Vì vậy, nếu cố tình dung dưỡng, con quỷ trì hoãn sẽ hạ gục ý chí của chúng ta, khiến ta luôn an phận với cuộc sống nhàm chán, chật hẹp của hiện tại.

Khi bạn muốn dậy sớm, nó lại nhắc: “Nằm thêm một chút nữa có sao đâu, mình sẽ làm thật nhanh và sẽ không bị trễ”.

”Khi bạn ao ước có một vóc dáng cân đối, con quỷ ấy sẽ thì thầm rằng: “Ráng ăn cho thỏa thích, chỉ hôm nay nữa thôi”, và lần nào nó cũng sẽ nói thế.Khi bạn quyết định thử kinh doanh, nó sẽ nói: “Thôi người ta lừa gạt đấy, làm không dễ đâu, mình không có duyên kinh doanh đâu,…”

Vì vậy, nếu muốn vươn lên, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, trước hết và quan trọng nhất, bạn cần phải đánh bại con quỷ trì hoãn đang ngự trị bên trong bản thân mình.Tôi rất tâm đắc với những câu nói dưới đây, tôi nghĩ bạn nên đọc và cùng suy ngẫm:“Trước khi chiến thắng những khó khăn trong cuộc sống thì bạn phải chiến thắng được chính bản thân.

Mọi thay đổi bắt đầu từ chính bạn”“Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn.”“Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do.”

Leave a comment