Những người thành công đều làm phép trừ, trong khi người bình thường luôn làm phép cộng…

Đừng mải miết làm phép cộng, hãy tập làm phép trừ như những người thành công. Buông bỏ những điều thừa thãi không chỉ đối với cuộc sống vật chất mà còn trong chính nội tâm của mỗi người, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng của trái tim, sẽ sống thong dong, hạnh phúc và thành công hơn.

Tôi và các bạn, chúng ta đều có cùng một bản tính cố hữu, đó là hay tiếc của và nhìn gì cũng nghĩ rằng sẽ có lúc nó được dùng đến. Có phải vậy không?

Cho nên chúng ta không ngừng cất giữ, tích trữ, từ thứ hào nhoáng cho đến những thứ vô dụng.

Nhưng, những người thành công nổi tiếng thế giới thì họ không làm thế, họ “làm phép trừ”.

Thực tế đã chứng minh, càng những người càng thành công sẽ càng theo đuổi một cuộc sống đơn giản. Họ rất giỏi trong việc “làm phép trừ”, sẵn sàng loại bỏ những thứ không cần thiết để sống nhẹ nhàng và thoải mái thẳng tiến tới các mục tiêu cốt lõi của mình.

lam-phep-tru-loai-bo-nhung-dieu-thua-thai

Những người thành công đều làm phép trừ…

Zuckerberg, ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook luôn mặc áo phông màu xám và quần jean, đến nỗi nhiều người nghĩ ông không thay quần áo trong nhiều ngày. Sự thật là tủ quần áo của ông chỉ có một hàng áo T-shirt màu xám nhạt và một hàng áo lót màu xám đậm cùng hàng quần jean.

Joshua Fields Millburn từng là giám đốc điều hành với mức lương rất cao. Tuy nhiên trong một lần thất thế, anh buồn chán và quyết định “làm phép trừ”, cất hết đồ đạc vào thùng và sống một cuộc sống tối giản trong 21 ngày. Mấy ngày đầu tiên, anh lấy ga trải giường và một vài vật dụng cần thiết cho sinh hoạt cá nhân, vài bộ quần áo đem ra sử dụng.

Bắt đầu từ ngày thứ 11 anh không còn cần bất cứ thứ gì trong thùng đồ đạc ấy nữa. Ba tuần sau đó, 80% đồ dùng không cần thiết được anh thanh lý. Đó là khởi đầu cho cuộc sống mới nhẹ nhàng và hạnh phúc của Ryan.

Nữ blogger hàng đầu thế giới Courtney Carver lại chọn lối sống tối giản theo một cách khác. Cô “làm phép trừ” bằng cách bóc tách các lớp vỏ thừa thãi của đời sống ra, cả bên ngoài cuộc sống lẫn bên trong nội tâm.

Bản thân Courtney Carver từng nhiều năm chật vật xoay xở trong “vòng quay điên cuồng” của một công việc vô nghĩa, lúc nào cũng phải thể hiện, chứng tỏ, giải quyết khối lượng công việc đồ sộ… khiến cô luôn cảm thấy bận rộn kinh khủng và căng thẳng triền miên.

Courtney Carver dần nhận ra áp lực của cuộc sống bắt đầu từ sự thừa thãi nội tâm do cô tự tích tụ. Sự thừa thãi nội tâm có thể từ một công việc không phù hợp, mối quan hệ độc hại, một thói quen xấu…

Nói khiến người ta luôn mất thời gian, năng lượng để suy nghĩ, gắng sức vì nó nhưng không đem lại nhiều tác dụng cho cuộc sống. Vì vậy, cô đã “làm phép trừ” bằng cách thực hiện “cuộc cách mạng đơn giản hóa nội tâm”.

Điều này bắt đầu từ việc loại bỏ những điều độc hại trên ra khỏi tâm trí mình.

Trước tiên, Courtney chuyển công việc đầy áp lực sang một công việc mình thực sự yêu thích và thấy thoải mái nhất. Cô cũng “làm phép trừ” đối với các mối quan hệ độc hại, nói “không” với những nhiệm vụ không mong muốn. Đó là khởi đầu để cô trở thành nữ blogger hàng đầu thế giới như hiện nay cùng cuốn sách nổi tiếng không kém “Tâm hồn giản dị”.

lam-phep-tru-loai-bo-nhung-dieu-thua-thai

Như vậy có thể thấy, tất cả những nhân vật tôi vừa kể trên đều có một điểm chung, họ đều biết cách “làm phép trừ”, họ sẵn sàng buông bỏ những thứ lộn xộn, thừa thãi trong cả cuộc sống hay trong nội tâm. Hành trình cuộc sống khi đó trở nên nhẹ nhàng, giúp họ thẳng tiến đến các mục tiêu quan trọng trong cuộc đời.

Còn bạn thì sao? Bạn có thường xuyên cảm thấy không gian sống của mình quá hẹp không? Thực tế là nó đang căng mình để chứa đựng những thứ thừa thãi do chúng ta mang về và tích trữ hàng ngày. Hãy “làm phép trừ”, loại bỏ những thứ không cần thiết, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Hãy học cách “làm phép trừ”, loại bỏ những điều thừa thãi ra khỏi cuộc sống của mình!

Có thể bạn không để ý, nhưng hầu hết những đồ đạc trong nhà bạn là những món đồ không bao giờ dùng đến, trong khi chúng lại làm lãng phí rất nhiều không gian, thời gian, tiền bạc ảnh hưởng đến cả tinh thần, tâm trạng của mọi thành viên trong gia đình.

Có thể bạn không thể ý, bạn đang bị áp lực, tiêu hao năng lượng cho những công việc hoàn toàn không phù hợp. Đầu óc và tâm hồn bạn quá chật chội vì phải chứa đựng quá nhiều mối quan hệ thừa thãi, độc hại. Vì vậy…

Hãy mạnh dạn làm phép trừ, loại bỏ tất cả những hộp bánh cũ, những chai nhựa, đồ dùng hư hỏng đang chất chứa trong ngôi nhà bạn.

Hãy quyết tâm loại bỏ những đôi giày cũ đã nhiều năm không đi để giải phóng tủ giày, loại bỏ những chiếc túi xách nhiều năm không sử dụng để giải phóng tủ đựng túi xách.

Dọn dẹp lại quần áo để giải phóng chiếc tủ. Những chiếc nào đã cũ và nhiều năm không mặc, hãy mạnh dạn “làm phép trừ” với chúng.

lam-phep-tru-loai-bo-nhung-dieu-tieu-cuc

Hãy nhìn lại công việc của mình. Nếu đó là công việc chỉ toàn mang lại căng thẳng, mệt mỏi, môi trường làm việc không lành mạnh, bạn thường xuyên phải chịu ấm ức, lương bổng không tương xứng với công sức bạn bỏ ra… Vậy là bạn đang gắng sức một cách vô nghĩa cho một công việc không phù hợp. Hãy làm phép trừ, dứt khoát ra đi và tìm một công việc mới khiến bạn thực sự cảm thấy thú vị, hạnh phúc.

Hãy nhìn lại công việc của mình. Nếu đó là công việc chỉ toàn mang lại căng thẳng, mệt mỏi, môi trường làm việc không lành mạnh, bạn thường xuyên phải chịu ấm ức, lương bổng không tương xứng với công sức bạn bỏ ra… Vậy là bạn đang gắng sức một cách vô nghĩa cho một công việc không phù hợp. Hãy dứt khoát ra đi và tìm một công việc mới khiến bạn thực sự cảm thấy thú vị, hạnh phúc.

lam-phep-tru-lai-bo-nhung-dieu-thua-thai

Cuộc sống tốt đẹp hơn hay xấu xí hơn đều phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn và hiểu rõ những điều gì thực sự quan trọng để đồng hành. Tôi đã học được một bài học cuộc sống vô cùng ý nghĩa dưới đây, và tôi muốn bạn hãy cùng chiêm nghiệm.

Đó là, hãy học cách làm phép trừ như những người thành công, đừng bao giờ tập trung tất cả năng lượng, tiền bạc vào những thứ không thực sự quan trọng, vì ngoài làm lãng phí thời gian, không gian, công sức, chúng không làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Chỉ nên tập trung tất cả những nguồn lực tuyệt vời đó cho những thứ thực sự có ý nghĩa, đó là một công việc tốt, những mối quan hệ tốt và những mục tiêu rõ ràng mình đang xây dựng.

Còn nữa. Đừng mải miết làm phép cộng, hãy tập làm phép trừ như những người thành công. Buông bỏ những điều thừa thãi không chỉ đối với cuộc sống vật chất mà còn trong chính nội tâm của mỗi người, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng của trái tim, sẽ sống thong dong, hạnh phúc và thành công hơn.

Leave a comment