Điều gì khiến bạn hạnh phúc?

Nếu tôi tình cờ hỏi một ai đó, hạnh phúc của bạn là gì? Hẳn họ sẽ trả lời đại loại như: hạnh phúc là có một ai đó để yêu, một công việc để làm, một điều gì đó để hy vọng. Hay cụ thể hơn, hạnh phúc là đến tháng được lĩnh lương, là gia đình yên vui, con cái khỏe mạnh…

Vâng đó đều là những điều hết sức tuyệt vời mà ai cũng mong muốn trong cuộc sống. Nhưng có một sự thật là hạnh phúc sẽ không chỉ dừng lại ở những điều cụ thể đó. Hạnh phúc với nhiều người đôi khi rộng hơn, xa hơn, khó nắm bắt hơn, khiến hầu hết chúng ta không cảm nhận hết và chưa lúc nào thấy đủ.

Quả thực hạnh phúc là một thứ cảm xúc, trạng thái vừa cụ thể vừa rất trừu tượng. Hầu hết chúng ta không biết chính xác nó là gì vì nó vô cùng khó nắm bắt trọn vẹn.

dieu-gi-khien-ban-hanh-phuc

Với một người nằm trong bệnh viện, sức khỏe là điều hạnh phúc nhất. Khi có đủ sức khỏe, người ta lại mong ước sở hữu được một ngôi nhà. Khi có nhà rồi họ ước mua được xe, được đi du lịch khắp thế giới. Rồi khi tất cả ước mơ dần trở thành hiện thực, họ lại thấy hạnh phúc là có thể cho đi, làm được nhiều điều ý nghĩa cho xã hội…

Hạnh phúc luôn muôn hình vạn trạng, thực sự rất khó nắm bắt và rất khó định nghĩa cho trọn vẹn. Hạnh phúc là cảm xúc được bắt nguồn từ suy nghĩ của mỗi người tại một thời điểm nào đó và tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, địa vị….

Hạnh phúc có thể đến từ điều rất nhỏ trong cuộc sống, nhưng cũng có thể đến từ những thành quả lớn lao, hay thậm chí vĩ đại.

Hạnh phúc của một người đàn ông là đạt được thành công trong công việc, có tiền bạc, có địa vị xã hội, được bạn bè quý mến, được vợ con nể trọng.

Hạnh phúc của người phụ nữ có thể là được mua sắm thỏa thích mọi món đồ mình muốn, được nhiều người khen xinh đẹp, hoặc được tự tay chăm sóc con cái, gia đình…

Hạnh phúc của người già là có sức khỏe, là con cháu vui vầy, được quan tâm chăm sóc…

Tuy khó nắm bắt, nhưng thông qua một số đặc điểm, chúng ta hoàn toàn có thể so sánh một người hạnh phúc nhiều hơn hay ít hơn. Đó không phải là ai có nhiều tiền hơn, ai có nhà cao, cửa rộng hơn, ai xinh đẹp hơn, mà là người nào hay căng thẳng, âu lo, muộn phiền hơn, và người nào luôn thoải mái, tươi cười, sống vui vẻ khỏe mạnh cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Người hạnh phúc là người hay cười hơn, ít âu lo hơn và yêu đời hơn.

Tùy mỗi người định nghĩa, và tùy suy nghĩ, mong ước mà mỗi người tự tạo cho mình những niềm hạnh phúc riêng. Tuy nhiên, để duy trì một cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa, theo tôi, cần đạt được 3 điều sau đây.

Sức khỏe

dieu-gi-khien-ban-hanh-phuc

Trong cuộc đời mình, hẳn có không dưới một lần bạn bước vào bệnh viện vì rất nhiều lý do. Và bạn cũng biết rằng, với những người điều trị ở trong đó và người thân của họ, không gì hạnh phúc hơn là bản thân khỏe lại. Không ai đeo đẳng bệnh tật trong người mà cảm thấy hạnh phúc. Họ sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an, thậm chí ganh tỵ với những người khỏe mạnh và cả con người toát lên sức sống mãnh liệt.

Sức khỏe ở đây không chỉ dừng lại ở thể chất, mà cả một tinh thần tự tin, độc lập, một tinh thần sống và làm việc mãnh liệt. Do đó, hạnh phúc đầu tiên của con người chính là một trí tuệ lành mạnh trong một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Biết tha thứ và trân trọng mọi thứ mình đang có

dieu-gi-khien-ban-hanh-phuc

Trong cuộc sống này, những cảm xúc vui sướng và bất hạnh, buồn chán luôn luôn thay nhau xuất hiện trong tâm trí chúng ta.

Cảm xúc tiêu cực đến từ những mâu thuẫn, tức giận, trách móc, giận hờn, những lời nói khiến ta tổn thương, những ứng xử khiến ta thấy bất công hoặc không được tôn trọng. Cảm xúc tiêu cực còn đến từ nỗi mặc cảm tuổi tác, bệnh tật, khuyết điểm…

Muốn hạnh phúc luôn tràn ngập trong tâm hồn, thì mỗi người phải học cách tha thứ, tha thứ cho chính mình và cho mọi người vì những điều họ làm khiến ta buồn lòng.

Tha thứ là cảnh giới cao nhất của nhận thức, giúp giải thoát chúng ta những u uất, phiền muộn, bỏ qua mọi chuyện để bản thân vui vẻ tiến về phía trước, đón nhận những điều tốt đẹp hơn.

Tuổi tác, bệnh tật cũng là một phần của cuộc sống. Chỉ khi chấp nhận chúng và trân trọng tất cả những gì mình đang có, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui trọn vẹn và mỗi phút giây trôi qua luôn đầy ý nghĩa.

Nắm trong tay 4 thứ cần có của một đời người

dieu-gi-khien-ban-hanh-phuc

Có gia đình (dù nam hay là nữ, thì gia đình vẫn là hậu phương vững chắc, một điểm tựa bình yên nhất của tâm hồn);

tri âm (còn trẻ là có tình yêu đôi lứa, vợ chồng, về già có bạn đồng hành trong suốt cuộc đời);

tri kỷ (đó là những người bạn thân thiết chia sẻ nỗi buồn và niềm vui mà có khi người yêu, vợ/chồng không chia sẻ được);

Có tài sản (bởi chúng ta không thể nào hạnh phúc bền vững khi không có tiền).

Hạnh phúc đôi khi rất xa xôi, nhưng có khi lại ở ngay cạnh ta, tùy cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận. Có đôi khi, những thứ ta đang có là những thứ người khác đang kiếm tìm, trong khi chúng ta lại mải miết nhìn sang những người khác để mơ ước, khát khao.

Cho nên trước khi tìm kiếm hạnh phúc ở một nơi rất xa, phải chăng chúng ta hãy cảm nhận hạnh phúc từ tất cả những gì đang có ngay cạnh bên mình, như một câu châm ngôn mà tôi rất yêu thích:

“Kẻ dại dột tìm kiếm hạnh phúc ở nơi xa, người khôn ngoan vun đắp nó ngay dưới chân mình”.

Còn bạn, bạn có cảm thấy mình hạnh phúc không?

Leave a comment