Công thức thành công nào dành cho người bắt đầu từ hai bàn tay trắng?

Khi nói đến nền tảng cho sự thành công, người ta thường nghĩ đến công thức phổ biến bao gồm kiến thức sâu rộng, chuyên môn vững vàng, kinh tế vững chắc, ngoại hình ưa nhìn, mối quan hệ sâu rộng, kinh nghiệm và sự từng trải trong thương trường.

Nhưng tôi, khi bắt đầu bước vào kinh doanh chỉ là một con số không tròn trĩnh: Không tiền, không kinh nghiệm, không nhan sắc, không kiến thức kinh doanh, không có sự từng trải và không mối quan hệ.

Vậy nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã sớm ghi tên mình trở thành một trong những người kinh doanh thành công bậc nhất của một hệ thống mỹ phẩm lớn và cuối cùng tự xây dựng cho mình một công ty mỹ phẩm riêng. Cũng chỉ sau một thời gian ra mắt, thương hiệu mà tôi dành trọn tâm huyết đầu tư đã chinh phục được một bộ phận không nhỏ khách hàng và là một trong những minh chứng cho thấy sức cạnh tranh lớn lao của mỹ phẩm Việt trên thị trường.

cong-thuc-thanh-cong-nao-danh-cho-nguoi-bat-dau-tu-hai-ban-tay-trang
Công thức thành công của một phụ nữ tự xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng chỉ đơn giản gói gọn trong 2 từ: tâm huyết và đam mê.

Vì sao tôi có thể làm được tất cả những điều đó từ con số không?

Bởi vì tôi có công thức thành công của riêng mình. Công thức thành công của một phụ nữ tự xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng chỉ đơn giản gói gọn trong 2 từ: tâm huyết và đam mê.

Nhờ tâm huyết và đam mê, mà tôi, một mẹ bỉm sữa, một bà nội trợ từng chỉ sống với những mong mỏi, những khát khao hết sức nhỏ nhoi của một người đàn bà nghèo, bỗng trở nên mạnh mẽ, có ý chí, quyết tâm không chỉ làm giàu mà còn trở thành một phụ nữ thành công, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường mỹ phẩm mà mình theo đuổi.

Đam mê, tâm huyết với ng việc, với sản phẩm còn khiến tôi có thể làm việc không biết mệt mỏi, làm quên giờ giấc. Càng làm càng cảm thấy hăng say, càng làm càng khám phá ra con người phi thường trong chính mình. Tôi hầu như không có cảm giác mình đang phải làm việc, mà chỉ thấy mình đang được sống với con người thực sự của mình, được trải nghiệm, khám phá tất cả những điều tuyệt vời mà ng việc mang lại.

Nhiều khi tôi ao ước mỗi ngày có nhiều hơn 24 giờ để mình có thêm thời gian làm việc, để hoàn thành những ý tưởng, để khám phá ra những góc cạnh đầy lý thú trong công việc của mình.

Vì vậy kết quả mà tôi đạt được như là sự tất yếu. Mỗi thành công đến như một món quà mà bản thân xứng đáng nhận được trên chuyến hành trình du lịch khám phá kho báu. Nó tiếp thêm nguồn cảm hứng vô tận, để tôi càng quyết tâm tìm ra cách làm hay, sáng tạo những ý tưởng không ngờ tới, đồng thời nó cũng cho tôi nguồn năng lượng mạnh mẽ để vượt qua mọi chướng ngại vật, chạm tới hết mục tiêu này đến mục tiêu khác.

Cứ như vậy, tôi thăng hoa trong công việc, trong cuộc sống. Tôi dần chắt chiu, tích lũy thêm những kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh quý báu, nâng cao thêm khả năng tìm kiếm, tư vấn và giữ chân khách, đồng thời hiểu hơn những nỗi đau và những mong muốn phổ biến của đa số khách hàng. Mọi thứ dần trở nên hoàn thiện và đó là lý do hiện nay, ngành mỹ phẩm trong nước có cái tên CEO Trần Thị Kim Liên, nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Olahay.

Làm việc bằng tất cả sự đam mê, tâm huyết, đó là công thức cho sự thành công của tôi đến ngày hôm nay. Và tôi nghĩ rằng đây cũng chính là tất cả những gì một người muốn thành công cần trong thời đại ngày nay.

Những người thành công đều làm việc với tất cả những niềm đam mê và tâm huyết của mình…

cong-thuc-thanh-cong-nao-danh-cho-nguoi-bat-dau-tu-hai-ban-tay-trang
“Dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, cơ hội thành công luôn khởi đầu từ bạn” – Oprah

Nếu bạn vẫn chưa tin vào công thức thành công này, hãy nhìn sang quý bà Oprah Winfrey, Nữ hoàng talk show, một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới, cũng là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú.

Khi phát hiện ra niềm đam mê thực sự của mình với nghề người dẫn chương trình talk show, bà đã dứt khoát từ bỏ công việc của một phóng viên khai thác tin tức để theo đuổi đam mê, mặc dù khi đó bà không có gì hết, không có kinh nghiệm, không biết công việc sẽ đưa mình tới đâu, không có lợi thế về chủng tộc và màu da.

Ngay lần đầu đi xin việc, bà đã bị từ chối phũ phàng khi người ta trả lời rằng: không có bất kỳ người da đen nào xuất hiện trong show của họ. Tuy nhiên sau đó người của công ty ấy gọi lại và bà sẵn sàng bỏ qua những câu nói gây tổn thương để được làm việc tại đó, bởi bà cho rằng: “Nếu bạn tìm được cái gì đó bạn thích, nếu bạn tìm thấy đam mê của mình, bạn sẽ không bao giờ mệt mỏi. Hoặc nếu bạn có thực sự mệt mỏi, bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng bởi chính việc mình làm.

Cho đến nay, Oprah vẫn khẳng định khi chia sẻ bí quyết dẫn đến thành công là “Theo đuổi đam mê”, và “Dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, cơ hội thành công luôn khởi đầu từ bạn” .

Người phụ nữ thứ 2 tôi muốn nói đến là nữ nhà văn J.K Rowling, người phụ nữ từ bần cùng trở thành tỷ phú. Trước khi tạo ra cậu bé phù thủy Harry Potter, Rowling chỉ là một giáo viên bình thường, sống cuộc sống vô cùng chật vật.

Nếu bà không kiên trì theo đuổi ước mơ trở thành nhà văn, thì có lẽ bà đã mãi chìm trong sự tuyệt vọng của cái nghèo, sự bế tắc cùng cuộc hôn nhân bất hạnh. Tuy nhiên, sau thời gian đứng lớp, sau những giờ con ngủ, bà đều tranh thủ viết. Sau này khi thất nghiệp, khi nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng, bà vẫn gạt tất cả và vẫn viết bằng tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết của mình.

J.K Rowling đã hoàn thành tập đầu tiên của loạt truyện Harry Potter trong một hoàn cảnh không thể bi đát hơn, lý hôn chồng, một mình nuôi con, thất nghiệp và sống nhờ trợ cấp xã hội.

Hai người phụ nữ tôi kể trên có lẽ đủ để bạn thấy rằng công thức làm nên sự thành công đam mê và tâm huyết chính là công thức thành công đơn giản nhất mà bất kỳ ai, từ một người có nền tảng tốt cho đến những người tay trắng, thậm chí bần cùng đều có thể thực hiện được.

cong-thuc-thanh-cong-nao-danh-cho-nguoi-bat-dau-tu-hai-ban-tay-trang
“Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được nó (Nhà Giả Kim – Paulo Coelho)

Từ công thức thành công đặc biệt vừa chia sẻ, tôi muốn nhắn nhủ đến bạn rằng, dù bạn làm gì, công việc dù đơn giản hay phức tạp, dù nghề của bạn là người quét rác một giáo viên, nhân viên ngân hàng… nếu đó đúng là sở trường, là đam mê và bạn luôn làm bằng tất cả sự tận tâm, thì chắc chắn công việc cũng đem lại thành quả tuyệt vời.

Và nếu bạn vẫn còn đắn đo về sự thành công, hãy nghĩ về hai câu danh ngôn này để làm động lực cho mình: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được nó (Nhà Giả Kim – Paulo Coelho) và “Khi lửa cháy trong linh hồn con người, không điều gì là không thể” (La Fontaine).

Leave a comment