Chúng ta được và mất gì trong bão Covid?

Chỉ trong vòng hơn 4 tháng, Covid đã quét qua đất nước ta và để lại một bức tranh ảm đạm. Biết bao gia đình ngỡ ngàng và ngơ ngác khi người thân vội vã ra đi rồi không bao giờ trở về.

Rất nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, biết bao gia đình cả hai vợ chồng và mấy đứa con hoàn toàn không có thu nhập, tiền dự trữ cạn kiệt.

Nhiều người mệt mỏi vì phải tự “giam lỏng” trong nhà suốt mấy tháng và chưa biết đến khi nào cuộc sống mới trở lại bình thường.

Đến nay cơn lốc ấy vẫn đang vần vũ trên đầu chúng ta. Bao giờ nó sẽ kết thúc là câu hỏi lớn, không một ai, ngay cả các nước tiên tiến trên toàn thế giới biết câu trả lời. Nhiều người rất mong mỏi, rằng khi phủ vắc xin khắp cả nước, tất cả sẽ quay lại với trạng thái bình thường mới.

Nhưng cái mùa xuân ấy xem ra còn rất xa xôi. Người ta dự đoán nhân loại có thể không bao giờ quay trở lại cái cuộc sống quen thuộc mà chúng ta đã biết mấy chục năm qua. Bởi vì những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu vẫn luôn bị covid rình rập, cứ mở cửa rồi lại phong tỏa hết lần này đến lần khác. Cho nên tất cả chúng ta đều phải chờ đợi. Mọi thứ cần có thời gian để có câu trả lời chính xác.

duoc-va-mat-gi-trong-bao-covid
Covid giúp chúng ta sống chậm lại để biết yêu thương, trân trọng những thứ thực sự quan trọng trong đời,
đó là gia đình và những người thân yêu.

Tôi hiểu bạn đang nghĩ gì.

Suốt nhiều tháng qua, chúng ta đã không ngừng trải qua cảm giác lo lắng – chán chường – bi quan. Tuy nhiên, bình tĩnh một chút và nghĩ lại, covid không chỉ là một thảm họa, về mặt sâu xa, chúng ta cũng “được” rất nhiều từ cơn đại dịch này đấy chứ.

  • Covid giúp chúng ta sống chậm lại để biết yêu thương, trân trọng những thứ thực sự quan trọng trong đời, đó là gia đình và những người thân yêu.

– Nó khiến nhiều chị em có cơ hội trổ tài nội trợ và khám phá ra những khả năng bất ngờ trong việc bếp núc. 

– Nó cho chúng ta khoảng thời gian hiếm hoi để cả nhà thường xuyên ở bên nhau, vì vậy cũng là cơ hội để bố mẹ và con cái gần gũi hơn, là dịp để bạn cảm nhận rõ sự trưởng thành của con, phát hiện những mặt chưa ổn để trao đổi, uốn nắn kịp thời.

– Nó nhắc nhở rằng sức khỏe giá như thế nào. Giữa cơn lốc của đồng tiền, của những bon chen, danh vọng, thì cuối cùng thứ quan trọng nhất chúng ta phải luôn luôn chăm sóc, gìn giữ chính là sức khỏe.

– Mọi người có thêm bài học sâu sắc để hiểu rằng chẳng có gì là vĩnh viễn, vì vậy cần phải biết trân trọng mỗi giây phút của cuộc sống.

– Đây là thời gian để bạn có cơ hội đọc những cuốn sách hay, tham gia vào các khóa học online để bồi bổ tâm hồn bên trong và nâng cao trí tuệ, để không ngừng khơi thông nhận thức và giới hạn của bản thân

– Mọi người có giây phút nghỉ ngơi thực sự. Khi quá bận rộn đến mức có lúc không còn đủ năng lượng cho việc hít thở, bạn sẽ mất kết nối với những người xung quanh, bao gồm anh em, bạn bè và thậm chí với chính các thành viên trong gia đình mình. Vì vậy, dừng tất cả mọi thứ lại và nghỉ ngơi, mọi người sẽ đỡ stress, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống.

– Nó nhắc nhở chúng ta, cuộc sống có rất nhiều sóng gió bất ngờ ập đến. Vì vậy phải chăm chỉ kiếm tiền và tích lũy. Có thể mấy tháng không có việc làm cũng không sao, nhưng hết tiền dự trữ là một nỗi kinh hoàng.

– Nó nhắc nhở rằng, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Dù bạn là người quét rác hay một người nổi tiếng, dù bạn nhiều tiền hay ít tiền, bạn dùng hàng chợ hay hàng hiệu, thì dịch bệnh đối xử với tất cả chúng ta như nhau.

duoc-va-mat-gi-trong-bao-covid
Dù kẻ địch ở thời chiến và thời bình có khác nhau nhưng tất cả đều là chiến trường khốc liệt, đều có sự hi sinh đau đớn.

3 điều cần phải chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu cuộc sống hậu covid

Lịch sử đã chứng minh nhân loại đã từng bước qua không biết bao nhiêu đại dịch tương tự, nhưng mọi thứ sẽ trở lại bình thường theo một cách nào đó. Lần này chắc chắn cũng sẽ như vậy. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu cuộc sống mới hậu Covid.

Thay vì xem Covid là một thảm họa, nhiều người xem nó như là một công cuộc sửa chữa tuyệt vời. Bạn cũng nên như vậy. Hãy sửa chữa tất cả những sai lầm bạn đã nhận ra khi Covid xuất hiện, biết điều gì thực sự quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời. Từ đó bạn xây dựng mục tiêu hành động để cuộc sống hậu Covid tốt đẹp và đúng hướng hơn.

duoc-va-mat-gi-trong-bao-covid
Chúng ta có thể chọn cách sống giữa đại dịch với sự đề phòng cao độ, chuẩn bị kĩ lưỡng cho bản thân và mọi người xung quanh. Để có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng này với niềm tin tưởng, thông cảm và biết ơn dành cho nhau.

Thời đại đã đổi khác, mua sắm và làm việc trực tuyến trở thành một xu thế bùng nổ mạnh mẽ ngay cả thời hậu covid. Vì vậy, hãy luyện tập 1 kỹ năng mà bạn có thể dùng để kiếm tiền online, như bán hàng online, làm freelancer, marketing online… để ngồi ở đâu và bất kỳ khi nào cũng có thể kiếm tiền.

Thay vì dựa vào dùng nguồn lực và sự hào nhoáng bên ngoài như trước đây, hãy đánh thức sức mạnh nội lực, khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình, rèn giũa nó trở thành vũ khí sắc bén. Điều đó sẽ giúp bạn làm tốt nhất công việc, tăng thu nhập và sớm tự chủ tài chính ngay sau giãn cách.

Leave a comment