Câu chuyện đáng suy ngẫm về tình trạng sức khỏe của bạn

Trước khi đến với những lời tôi chia sẻ về sức khỏe dưới đây, tôi muốn bạn cùng tôi nhớ về một nhân vật vô cùng lừng lẫy trong thế giới công nghệ, cũng là một người từng được xếp trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Đó chính là Steve Jobs, nguyên Tổng Giám đốc điều hành hãng Apple.

Với các thế hệ iPhone ra đời được cả thế giới đón nhận, ông được mệnh danh là “phù thủy của công nghệ,” đồng thời cũng là một trong những tỷ phú nổi tiếng và có sức ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Thế nhưng ở độ tuổi 56, ông đã phải nói lời vĩnh biệt với nhân gian bởi căn bệnh ung thư tuyến tụy. Khi chuẩn bị rời xa thế giới này, những lời trăng trối của ông đã làm lay động cả thế giới.

Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng hai câu nói này của ông: “Khi một người đi vào phòng mổ, anh ta sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà bản thân vẫn chưa hoàn thành việc đọc nó, đó là cuốn sách sức khỏe mà cuộc sống đã ban”, và “Cho dù giai đoạn trong cuộc đời chúng ta đang ở có huy hoàng tới mức nào, thì với sự tàn phá của thời gian, chúng ta sẽ phải đối mặt với những ngày đi xuống trầm trọng.”

câu chuyện đáng suy ngẫm về tình trạng sức khỏe của bạn
“Khi một người đi vào phòng mổ, anh ta sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà bản thân vẫn chưa hoàn thành việc đọc nó,
đó là cuốn sách sức khỏe mà cuộc sống đã ban”

Câu chuyện của Steve Jobs cho chúng ta bài học gì? Đó chính là giá trị của việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Dù là một người nghèo hay một tỷ phú, dù là người bình thường hay một vĩ nhân, bệnh tật cũng không buông tha ai nếu ngay từ đầu chúng ta không có ý thức giữ gìn sức khỏe. Và rất nhiều căn bệnh, dù có tốn bao nhiêu tiền cũng không cứu nổi tính mạng của chúng ta.

Sức khỏe là món quà quý giá nhất mà thượng đế ban cho chúng ta

Cho nên, dù ở độ tuổi nào, làm gì, sống trong môi trường như thế nào, thì sức khỏe vẫn là món quà quý giá nhất thượng đế ban cho mà chúng ta nhất định phải giữ gìn.

Vậy nhưng, khi đang sống bình thường, hầu hết mọi người đều không biết trân quý, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bạn có nằm trong số họ không?

Chỉ đến khi đứng bên bờ vực của sự sống và cái chết, khi bệnh tật đẩy cơ thể vào những ngày khốn khổ, ăn không ngon, ngủ không yên thì chúng ta mới vội vã chạy chữa, mới hối tiếc, mới bắt đầu nói đến từ “giá như” mình đã biết trân trọng thứ vốn quý trời ban ấy hơn.

Hãy nhớ lại xem, khi còn học tiểu học rồi học phổ thông, ngày nào tới trường chúng ta cũng có những tiết học thể dục. Vào đại học rồi, suốt mấy năm, thể dục cũng vẫn là một trong những môn quan trọng như bao môn học khác, phải thi qua hết các kỳ, bạn mới đủ điều kiện lấy bằng.

Nhưng khi rời xa ghế nhà trường, lao vào cuộc sống mưu sinh, hầu hết mọi người lại dễ dàng bỏ qua việc tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Họ thậm chí làm việc cật lực mà bỏ bê bản thân, ăn không đúng giờ, ngủ không đúng giấc. Sáng ăn vội gói xôi, hay thức anh nhanh, tối ăn tạm gói mì cho qua bữa… Còn tập luyện thể dục hoàn toàn không nằm trong kế hoạch hàng ngày của họ.

Đúng là khi còn trẻ, chúng ta có một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào, dù bị bỏ bê như thế nào, bạn vẫn cảm thấy mình cơ thể hoàn toàn khỏe khoắn, sẵn sàng cho công việc và các cuộc vui chơi. Tuy nhiên, tuổi trẻ thường sẽ không kéo dài như chúng ta nghĩ.

Rồi sẽ sớm thôi, chúng ta đối diện với tuổi già. Tuổi già ở đây không phải là đợi đến 60-70, mà có khi chỉ cần chạm đến ngưỡng 30, các dấu hiệu lão hóa sẽ xuất hiện. Đó đã là thời điểm mà tốc độ oxy hóa trong cơ thể bắt đầu diễn ra nhanh. Hàng loạt vấn đề sức khỏe như khớp, thần kinh, các bệnh liên quan đến kém lưu thông máu, mất ngủ… có thể đã xuất hiện trong độ tuổi này.

Nhưng cho đến lúc đó, bạn vẫn còn quá nhiều các vấn đề khác về kinh tế, chăm sóc gia đình, con cái… phải lo toan. Cho nên chăm sóc sức khỏe vẫn là thứ yếu, bị xếp sau cùng trong các vấn đề cần quan tâm. Đến khi sức khỏe thực sự xuống cấp, bệnh tật đầy người, thì nó đã trở thành cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất không chỉ với bạn mà với mọi thành viên trong gia đình.

Hãy luôn đối xử thật tốt với bản thân mình

câu chuyện đáng suy ngẫm về tình trạng sức khỏe của bạn
“Bạn có thể thuê ai đó làm người lái xe, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể thuê một người nào đó chịu bệnh tật thay cho mình.”

Cho nên, tôi muốn dành vài lời nhắn gửi chân tình đến mọi người, nếu bạn có duyên đọc được bài viết này, hãy biết yêu quý và trân trọng sức khỏe của mình hơn. Chăm sóc cơ thể không phải là một việc gì đó quá cầu kỳ hoặc tốn công sức, tiền bạc. Bạn chỉ cần đều đặn áp dụng hai việc đơn giản dưới đây:

– Hãy dành 30 phút vận động mỗi ngày để giúp xương khớp linh hoạt, máu lưu thông dễ dàng, tinh thần sảng khoái, sức khỏe mới dẻo dai hơn. Nếu không có điều kiện đến phòng tập, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng việc đi bộ quanh công viên, quanh nơi ở, hoặc bật tivi, điện thoại tự tập tại nhà… hay tập ở bất kỳ nơi nào bạn cảm thấy thuận tiện nhất cho mình, hãy để cho cơ thể được ra mồ hôi, được giải phóng năng lượng.

– Hãy ăn uống đúng giờ và áp dụng chế độ ăn cân bằng, hợp lý. Dứt khoát không để bữa ăn đơn điệu, hay phụ thuộc vào thức ăn nhanh vô cùng gây hại, mà luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Và nhớ bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Có câu nói như thế này: “Cuộc đời như một cuộc đua. Nửa hiệp đầu chạy đua với bằng cấp, quyền lực, địa vị, thành tích, lương bổng. Nửa hiệp còn lại chạy đua với huyết áp, mỡ máu, đường huyết, acid uric, cholesterol.” Khi tuổi càng cao, bệnh tật sẽ đến là không thể tránh khỏi. Nhưng có những người sống ở tuổi 30 mà cơ thể đang lão hóa như ở tuổi 40, còn có người ở tuổi 40, 50 nhưng cơ thể đã xuống cấp như đang ở tuổi 60-70.

Cho nên muốn duy trì cơ thể trẻ khỏe, dẻo dai, muốn sống hạnh phúc dài lâu, hãy luôn đối xử thật tốt với bản thân mình nhé bạn.

Cuối cùng, vẫn là một lời trăng trối của Steve Jobs mà tôi luôn nhớ và có lẽ bạn cũng nên khắc cốt ghi tâm, để hiểu về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, rằng “Bạn có thể thuê ai đó làm người lái xe, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể thuê một người nào đó chịu bệnh tật thay cho mình.”

Leave a comment