Học cách cảm thông, tha thứ để sống bình an và hạnh phúc

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn đã bị ức chế, chán nản, thậm chí căm hận vì một điều gì đó người khác đối xử không tốt với mình. Bạn vừa thấy thất vọng, chán chường với bản thân, vừa khắc cốt ghi tâm với những kẻ đã gây ra tâm trạng tiêu cực ấy của mình suốt nhiều tháng, nhiều năm. Suy cho cùng chỉ có mở rộng lòng, cảm thông, tha thứ và thực lòng tha thứ đối với mọi chuyện, đó mới là cảnh giới cao nhất của nhận thức, và là cách giúp chúng ta sống an vui, hạnh phúc và bình an.

Hãy nghĩ kỹ lại xem, bạn có từng gây ra lỗi lầm với người khác không? Và người ta ứng xử với lỗi lầm ấy của bạn như thế nào? Có thể người ta đã quên từ lâu rồi. Và nếu họ vẫn còn nhớ, thì đó cũng đã là điều đã qua, cho đến thời hiện tại không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn hay của người đó nữa. Cho nên đeo đẳng tâm trạng tiêu cực chẳng giúp ích gì ngoài việc nói luôn khiến chúng ta cảm thấy dằn vặt, nặng nề, khổ sở.

hoc-cach-cam-thong-tha-thu-de-song-binh-an-va-hanh-phuc
Suy cho cùng chỉ có mở rộng lòng, cảm thông, tha thứ và thực lòng tha thứ đối với mọi chuyện, đó mới là cảnh giới cao nhất của nhận thức, và là cách giúp chúng ta sống an vui, hạnh phúc và bình an.

Ngay từ khi chúng ta ra đời, thượng đế đã định hình cho mỗi người những đức tính tốt và cũng vô số khuyết điểm. Chẳng ai muốn những khuyết điểm ấy, ai cũng muốn mình là người hoàn hảo. Nhưng thực tế là chúng ta không thể trốn tránh nó. Những người tích cực nhất cũng chỉ có thể cố gắng tự hoàn thiện dần con người mình.

Mỗi người sẽ ứng xử với các khuyết điểm của mình khác nhau. Có những người hoàn toàn không trốn tránh. Họ sẵn sàng cảm thông, mở rộng lòng chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của bản thân và của cả người khác. Bởi vì họ hiểu rằng khiếm khuyết trong cuộc đời giống như một cái gai trên lưng, nó luôn luôn nhắc nhở mỗi người phải biết khiêm tốn và cố gắng hoàn thiện hơn.

hoc-cach-cam-thong-tha-thu-de-song-binh-an-va-hanh-phuc
Đeo đẳng tâm trạng tiêu cực chẳng giúp ích gì ngoài việc nói luôn khiến chúng ta cảm thấy dằn vặt, nặng nề, khổ sở.

Nếu chúng ta sống trên đời mà ai cũng yêu thương, quý trọng, không có những nỗi buồn, không bao giờ trải qua những tổn thương, chúng ta sẽ trở nên kiêu ngạo, không biết yêu thương và thấu hiểu. Những thăng trầm giúp cho ta hiểu hơn về cuộc sống, về con người, biết cảm thông, biết an ủi vỗ về những trái tim bất hạnh khác.

Điều đó có nghĩa là không ai trên đời này hoàn hảo, ngay cả bản thân bạn, vì vậy đừng đòi hỏi người khác phải hoàn hảo hoặc mọi chuyện phải luôn tuyệt vời theo mong muốn của mình. Khuyết điểm như một vết sẹo, khi chúng ta biết cảm thông, tích cực chăm sóc, nó sẽ phai nhạt và làn da mỗi người sẽ hoàn thiện dần theo thời gian.

Cho nên đứng quá khắc nghiệt với bản thân, cũng đừng khắc nghiệt với những người đã từng khiến bạn tổn thương. Thay vì nghĩ mãi đến những điểm xấu để rồi ghim trong đầu những căm ghét, giận hờn, tức tối, trách cứ, than phiền, đổ lỗi, tại sao chúng ta không cảm thông, xoa dịu những tổn thương của mình và của chính người gây ra vết thương, bằng cách nghĩ đến những mặt tốt đẹp của họ?

hoc-cach-cam-thong-tha-thu-de-song-binh-an-va-hanh-phuc
Những thăng trầm giúp cho ta hiểu hơn về cuộc sống, về con người, biết cảm thông, biết an ủi vỗ về những trái tim bất hạnh khác.

Ai cũng có những mặt lương thiện, những phẩm chất đáng quý. Khi nhìn vào khía cạnh tích cực của họ, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều điều khiến mình phải học hỏi. Nó đôi khi sẽ khiến bạn soi lại mình, khiến mình trở nên hoàn thiện hơn và từ đó xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, đáng quý mà chúng ta có thể chưa từng tưởng tượng được.

Nếu chồng vì mẹ anh ấy mà to tiếng với bạn, hãy nghĩ ngược lại rằng anh ấy là một người con có hiếu, và chính bạn sau này cũng mong con mình luôn yêu thương, bảo vệ mình như thế.

Nếu đồng nghiệp dùng chiêu để sếp nghĩ xấu về bạn, hãy nghĩ ngược lại rằng họ cũng đang có một gia đình để lo lắng, những đứa con đang cần tiền để học hành, những áp lực tài chính bủa vây khiến họ trở nên ích kỷ.

Nếu mẹ chồng đối xử bất công với bạn, hãy nghĩ lại rằng thế hệ chúng ta may mắn và tự do gấp nhiều lần thế hệ của bà trước đây, để thông cảm hơn và hóa giải những u uất.

Nếu bố mẹ và gia đình bên chồng luôn yêu quý em dâu hơn và có vẻ đối xử bất công hơn với bạn, hãy biết cảm thông, nhìn lại bản thân và khách quan nhìn vào những mặt tốt đẹp của cô ấy. Rõ ràng làm việc chăm chỉ, hết mình với gia đình thôi chưa đủ, bạn cần phải học hỏi cách nói chuyện, ứng xử, bởi ngay cả bạn cũng muốn nghe những lời ngọt ngào mà, phải không nào?

hoc-cach-cam-thong-tha-thu-de-song-binh-an-va-hanh-phuc
Để sống vui vẻ, hạnh phúc, bớt sân si, hằn thù và cho mình cơ hội xây dựng những mối qua hệ tốt đẹp, hãy biết cảm thông, nhìn sự việc và con người theo hướng tích cực của họ.

Cho nên trước bất kỳ sự việc nào, đừng cố ghim trong đầu những điều tiêu cực. Để sống vui vẻ, hạnh phúc, bớt sân si, hằn thù và cho mình cơ hội xây dựng những mối qua hệ tốt đẹp, hãy biết cảm thông, nhìn sự việc và con người theo hướng tích cực của họ.

Cũng có đôi khi, những câu nói gây tổn thương, những cách ứng xử thô bạo là do cảm nhận từ phía chúng ta, chứ người nói ra không hề có ý như vậy. Tuy nhiên nó vẫn khiến bản thân dằn vặt, đau đớn, uất hận.

Hãy ngửa bàn tay của bạn ra, bạn sẽ thấy gì? Đó là một lòng bàn tay rất trắng sạch. Nhưng người nhìn ở hướng ngược lại bạn không thấy điều đó. Họ chỉ thấy mu bàn tay đầy xương xẩu. Bạn thấy không, sự việc nghiêm trọng hay nhẹ nhàng phần lớn là do góc nhìn của mỗi người. Nếu sự việc đó đến nay không còn ảnh hưởng đến bạn nữa, hãy cảm thông, quên nó đi, bỏ qua, tha thứ, trân trọng tất cả những gì mình đang có và sống trọn vẹn cho hiện tại.

Bởi suy cho cùng chỉ có mở rộng lòng, cảm thông, tha thứ và thực lòng tha thứ đối với mọi chuyện, đó mới là cảnh giới cao nhất của nhận thức, và là cách giúp chúng ta sống an vui, hạnh phúc và bình an.

Leave a comment