Bí mật đằng sau những cặp đôi hạnh phúc

Khi tiến hành nghiên cứu trên các cặp vợ chồng, Tiến sĩ tâm lý John Gottman (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng, những cặp đôi vẫn bên nhau hạnh phúc từ sau 6 năm sau khi cưới đã dành cho bạn đời 86% thời gian, trong khi các cặp đôi đã đổ vỡ chỉ dành cho nhau 33% thời gian. Điều này có nghĩa là gì?

Nhiều người thường đánh giá những cặp đôi hạnh phúc thông qua những hình ảnh hào nhoáng họ đăng trên mạng xã hội. Đó là những ngày lễ họ tặng nhau bó hồng khổng lồ cùng một món quà đắt tiền. Đó là khi họ thường xuyên tung những hình ảnh âu yếm, lãng mạn, ngọt ngào bên nhau. Tất cả những điều đó gợi cho người ta cảm giác ngưỡng mộ, thèm khát, thậm chí ghen tỵ với hạnh phúc của họ.

Hạnh phúc không thể đo chỉ qua vài bức ảnh chụp chung…

Bí mật đằng sau những cặp đôi hạnh phúc

Nhưng thực ra, hạnh phúc của một cặp đôi không thể đánh giá chỉ dựa trên vài giây chụp chung một tấm hình, cũng không thể dựa vào một vài món quà cả năm mới có trong một, hai dịp lễ.

Hạnh phúc thực sự phải được đo đếm bằng thời gian các cặp đôi ở bên nhau mỗi ngày, cố gắng hiểu nhau, quan tâm, vun vén, hướng về nhau và hướng về những mục tiêu chung.

Tất nhiên là phụ nữ ai mà không muốn chồng tâm lý, lãng mạn, biết mua quà, biết thể hiện tình cảm, biết nói những lời yêu thương để khoe với mọi người. Nhưng tất cả những điều đó đều chỉ là gia vị của hạnh phúc. Bởi vì, đằng sau những cặp đôi hạnh phúc, những mối quan hệ bền vững là những bí mật mà chẳng bao giờ họ tung lên mạng xã hội.

Lúc còn đi học, hạnh phúc của những cô cậu học trò lần đầu tiên biết yêu là những lần nhìn trộm nhau trên lớp, viết cho nhau những dòng thư, lang thang cùng nhau dưới sân trường hay đi bên nhau dưới trời mưa. Những khoảnh khắc nhẹ nhàng như vậy thôi cũng đủ khiến trái tim rung động đến suốt cả cuộc đời.

Tình yêu của những người trưởng thành thì thực tế hơn nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Đó là cùng nhau ăn những món hai đứa mê, đến những nơi cả hai cùng thích, tặng cho nhau những món quà bất ngờ, ngồi bên nhau chia sẻ những câu chuyện về tương lai…

Còn khi đã lập gia đình, sinh con, hạnh phúc của các cặp đôi bớt đi nhiều phần lãng mạn, và tăng thêm nhiều phần thực tế. Hạnh phúc của họ đôi khi thực tế đến trần trụi.

Đó là khi cả hai cùng chia sẻ việc chăm con, thay tã, tắm rửa, thay nhau trông con thức, thay nhau dỗ con ăn, thay nhau ru con ngủ; Đó là khi cả hai cùng chia sẻ không gian chật chội do con bày bừa ra nhà; Chấp nhận từ bỏ những bản nhạc phiêu linh thay bằng tiếng con khóc, bằng những lời con nhõng nhẽo hay bi bô nói chuyện.

Chăm con, thấy con khỏe mạnh, nghe tiếng con cười, nhìn con lớn lên, đó là hạnh phúc tuyệt vời nhất của các cặp đôi khi làm cha làm mẹ. Đó cũng là điều khiến họ gắn bó, yêu thương và trân trọng nhau hơn.

Khi đã có gia đình, hầu hết phụ nữ không quá quan tâm đến những món quà hào nhoáng, đàn ông cũng không cần cố gắng tô vẽ, làm màu. Cho nên những món quà lãng mạn thời trẻ lại được thay thế bằng những cái gì đó thực tế, hữu ích cho gia đình. Đó có thể là một bộ đồ gia dụng, một chiếc lò vi sóng, hoặc đơn giản chỉ là một bữa ăn với đủ các món vợ thích do chính tay chồng làm…

Điều làm nên hạnh phúc của các cặp đôi không chỉ là sự chia sẻ…

Bí mật đằng sau những cặp đôi hạnh phúc

Bí mật làm nên hạnh phúc của các cặp đôi trong hôn nhân còn là sự cảm thông và chấp nhận những khuyết điểm của nhau. Khi yêu, ai cũng muốn thể hiện tất cả những mặt đẹp nhất của mình cho đối phương. Nhưng khi về với nhau, mỗi người mới thực sự đối mặt với điểm không phù hợp của nhau mỗi ngày.

Những tính xấu, những thói quen xấu bộc lộ từng giờ, từng phút khiến người kia luôn trong trạng thái căng thẳng vì phải chịu đựng. Lâu dần, họ cảm thấy khổ sở, gò bó, tù túng. Đây là hiện tượng phổ biến trong 5 năm đầu hôn nhân, giai đoạn đầu tiên của quá trình hai cá thể xa lạ, khác biệt sáp nhập lại và cùng nhau chung sống dưới một mái nhà.

Nhưng đây là lúc mà sự thông cảm, thấu hiểu của mỗi người cần được thể hiện cao nhất. Không một cặp đôi nào phù hợp và khớp nhau hoàn toàn như những bánh răng trong một cỗ máy.

Mỗi người đều có những mặt hạn chế, những điểm không phù hợp với người còn lại. Nhưng đó chính là một phần của hôn nhân, một phần của cuộc sống. Những cặp đôi hạnh phúc hiểu rõ điều đó, vì vậy, họ luôn nhìn đối phương ở mặt tích cực, thông cảm, thấu hiểu, đồng thời cố gắng điều chỉnh bản thân để cả hai phù hợp nhau nhất có thể. Cứ như vậy, cuộc hôn nhân của họ luôn khăng khít, bền chặt và họ luôn hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Bí mật của các cặp đôi hạnh phúc còn là họ luôn cố gắng để cả hai cùng chung tần số, dẫu cuộc sống và con người luôn biến động không ngừng.

Một cuộc hôn nhân trục trặc thường bắt đầu tự sự lệch pha, ngược lại, một cuộc hôn nhân bền vững thường do hai người luôn có chung tần số, cùng tầng suy nghĩ. Nếu một người có kiến thức sâu rộng và đầy tham vọng vươn lên, trong khi một người bao nhiêu năm kiến thức vẫn hạn hẹp, tầm nhìn hạn chế, họ sẽ khó mà chia sẻ được với nhau.

Và sẽ vô cùng tuyệt vời nếu cả hai vợ chồng có thể cùng làm, cùng tham gia các khóa học, cùng giao lưu, gặp gỡ đối tác và cùng phát triển một công việc chung. Lúc đó họ sẽ luôn hiểu nhau, luôn đồng cảm, luôn cùng chung tần số, sự gắn kết sẽ thêm khăng khít và hôn nhân vì vậy cũng sẽ luôn bền vững.

Leave a comment