8 Cảm xúc tiêu cực nên tránh để sống hạnh phúc hơn

Những cảm xúc tiêu cực chính là khởi nguồn của năng lượng xấu. Chúng chiếm lấy con người bạn, khiến bạn mắc kẹt trong lãnh cung u tối của tâm hồn với những đau đớn, dằn vặt, cô đơn, chán chường… và không lúc nào thoải mái tận hưởng một cuộc sống an bình.

Nếu bạn yêu bản thân, yêu gia đình, yêu cuộc đời này, hãy dứt khoát loại bỏ ngay 8 xúc cảm tiêu cực dưới đây, đồng thời mở rộng lòng, để những vitamin của tâm hồn từ niềm tin, sự lạc quan, thấu hiểu, tha thứ… được nuôi dưỡng và nhân lên những điều tốt đẹp mỗi ngày.

Nỗi hổ thẹn và nhục nhã

Hổ thẹn là cảm giác tự thấy mình xấu xa, tự cắn rứt bản thân khi bạn làm điều gì đó đáng xấu hổ, hoặc tin rằng bản thân đầy khiếm khuyết nên không đáng được yêu thương và đón nhận. Khi nỗi hổ thẹn quá mức, nó trở thành cảm giác nhục nhã, đây là một loại cảm xúc tiêu cực có thể ngăn cản sự thành công của bạn.

Ai cũng từng trải qua nỗi hổ thẹn trong đời. Cảm xúc tiêu cực này ẩn nấp trong mọi ngách trong tâm hồn con người. Khi nỗi hổ thẹn cố tình bị che giấu, thì nó càng trỗi dậy mạnh mẽ và chi phối đời bạn. Nó sẽ ủ bệnh rồi phát bệnh, nuốt lấy bạn, đeo bám bạn suốt đời, kéo tụt đời bạn trong lối sống khép kín, tự dằn vặt, dễ tổn thương, dễ kích động và luôn lo sợ ai đó sẽ chạm vào điểm dễ tổn thương ấy trong con người mình.

Cảm giác tội lỗi và đổ lỗi

cam-xuc-tieu-cuc-toi-loi-va-do-loi

Tất cả chúng ta ai cũng có lúc làm những điều mà chúng ta cảm thấy hối tiếc và dằn vặt bản thân. Nhưng cũng có khi vì tội lỗi đã gây ra, chúng ta không thể buông bỏ, không chấp nhận bản thân và sống với loại cảm xúc tiêu cực này nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí cả đời.

Cảm giác tội lỗi gây ra sự tức giận, oán giận, thậm chí là cả đổ lỗi cho người khác, để biện minh cho hành động của mình. Mỗi ngày bạn đều nhớ và lên án bản thân hay một ai đó. Cảm xúc tiêu cực này cũng có thể âm ỉ trong vô thức, ngấm ngầm hủy hoại bản thân, tiêu hao năng lượng và phá hoại các mục tiêu của đời bạn. Bạn sẽ mãi bị mắc kẹt trong quá khứ và tự ngăn mình tiến về tương lai.

Tuyệt vọng và lãnh đạm

cam-xuc-tieu-cuc-tuyet-vong-vva-lanh-dam

Khi cuộc sống không mang lại được những gì mình mong muốn, người ta thường nảy sinh cảm giác chán nản, tuyệt vọng và cuối cùng là lãnh đạm, thờ ơ với mọi thứ.

Chán nản tuyệt vọng là cảm xúc tiêu cực mà ai cũng có ít nhất một lần trải qua trong đời. Có những lúc cảm xúc tiêu cực này đến rồi đi rất nhanh, nhưng có những người lại luôn để mình bị đè nén và chìm nghỉm trong nó. Khi đó bạn sẽ thờ ơ với cuộc sống, mất đi tinh thần phản kháng, sự lạc quan, ý chí vươn lên. Bạn sẽ luôn cảm thấy mình yếu đuối và bất lực trước hoàn cảnh, sống một cuộc đời cam chịu và tin rằng mình bao giờ có thể thoát ra.

Đau thương và ân hận

Hầu như ai trong cuộc sống này điều trải qua nỗi đau buồn và mất mát. Nhưng với một số trường hợp, người ta mãi mãi không chấp nhận được sự thật. Khi mất đi một điều gì đó vô cùng quý giá, nỗi đau, nỗi thương tiếc trở nên rất mãnh liệt. Đi cùng với đó là sự dằn vặt, dày vò bản thân vì rất nhiều lý do.

Loại cảm xúc tiêu cực này khi kéo dài trầm trọng sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng về tâm lý và có thể dẫn đến chứng bệnh loạn thần. Khi chỉ nghĩ đến thứ đã mất, cảm thấy cay đắng vì sự mất mát của bản thân, bạn trở nên thất thần, tiều tụy kéo dài, tê liệt hoặc lãnh đạm với cuộc sống. Không còn niềm vui, không cảm nhận được hạnh phúc, cuộc sống của con người sẽ trở nên vô nghĩa.

Sợ hãi và lo âu

cam-xuc-tieu-cuc-so-hai-va-lo-au

Sợ hãi và lo âu là một trong những cảm xúc tiêu cực nhất của con người và nó luôn thường trực trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên có những người thường trầm trọng hóa vấn đề, kể cả khi sự việc không xảy ra, hoặc những sự việc nếu xảy ra sẽ gây ra hậu quả không đáng kể. Khi trầm trọng hóa vấn đề, bạn rơi vào cái bẫy mặc nhiên cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Từ đó, bạn cho phép loại cảm xúc tiêu cực này dẫn dắt suy nghĩ.

Cảm xúc tiêu cực này sẽ khiến bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu. Chúng chiếm lấy cuộc sống của bạn, khiến bạn ăn không ngon, ngủ không yên, mất khả năng tập trung cho công việc hay thoải mái tận hưởng cuộc sống. Khi kéo dài, chúng thậm chí biến thành căn bệnh tâm lý và gây nên các vấn đề sức khỏe.

Sự ham muốn và thèm khát

cam-xuc-tieu-cuc-ham-muon-va-them-khat

Con người ai cũng có ham muốn, nhưng ham muốn quá độ thì người ta trở nên thèm khát và nảy sinh lòng tham. Sự tham lam không biết điểm dừng chính là nguyên nhân của mọi khổ đau. Cảm xúc tiêu cực này làm phát sinh đủ mọi thứ tà tâm: dục vọng, chiếm giữ, ghen tuông, tức giận, oán hờn. Chúng thay nhau hành hạ, chi phối và khiến con người hành động mù quáng.

Người ta sẵn sàng bỏ qua sức khỏe, hạnh phúc gia đình, bạn bè, có khi cả danh dự và những giá trị đạo đức để đạt được thứ mình thèm khát. Trong khi đó, thứ quan trọng nhất của cuộc sống là hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn thì họ không mấy khi cảm nhận được.

Sự giận dữ và thù ghét

cam-xuc-tieu-cuc-gian-du-va-thu-ghet

Tức giận và hận thù được xem là hai ác tính độc hại và là hai cảm xúc tiêu cực nhất đối với con người. Tức giận xảy ra khi con người gặp điều không như ý và bất mãn. Nỗi tức giận khi được đẩy lên đỉnh điểm, nó sẽ biến thành thù ghét.

Khi ai đó khiến bạn tổn thương và tức giận, bạn có xu hướng muốn trả đũa. Tuy nhiên khi bạn hành động dại dột, bạn hoặc thậm chí cả gia đình sẽ lãnh hậu quả đầu tiên. Còn nếu không hành động, nỗi tức giận, hận thù trong tâm trí sẽ dằn vặt, ám ảnh khiến bạn luôn luôn đau khổ, day dứt.

Bởi thế, trong mọi hoàn cảnh thuận nghịch, hãy cố gắng làm chủ giữ tâm mình an nhiên tự tại, tránh để tâm trí sa vào các cảm xúc tiêu cực, nhất là giận dữ và thù ghét. Ngoài ra, hãy học cách tha thứ, bởi chỉ tha thứ mới là cách để xóa bỏ hận thù và chữa lành tổn thương cho chính mình.

Kiêu hãnh và khinh rẻ

Thông thường khi nói đến sự kiêu hãnh là người ta nói đến lòng tự phụ của con người. Họ luôn cảm nghĩ mình hay hơn người khác vì tài năng, diện mạo, của cải, địa vị, thậm chí màu da, chủng tộc… của mình.

Nếu luôn nuông chiều và nuôi dưỡng tính cách xấu này, nó có thể biến bạn thành kẻ kiêu ngạo. Người kiêu ngạo không chỉ nghĩ mình giỏi hơn người, mà còn khinh thường người khác, luôn nghĩ người khác thấp kém hơn.

Tính cách kiêu ngạo thường biến bạn thành một kẻ cô đơn, khó hòa nhập. Kẻ kiêu ngạo còn luôn phải cố gồng mình thể hiện, nhưng cũng dễ bị tổn thương, dễ kích động khi ai đó chỉ trích và luôn lo lắng người khác không ghi nhận mình. Vì vậy, tính cách không tốt này cũng được xem là nguyên nhân cơ bản của những cảm xúc tiêu cực như xung đột, tội lỗi, đau khổ và sự bại hoại của con người.

Leave a comment