3 giá trị cốt lõi làm nên cuộc sống bình an, hạnh phúc và thành công

Cuộc sống luôn là những bộn bề lo toan. Mỗi sáng, mở mắt ra là con người bận bịu với những bon chen, tranh đoạt, giành giật, giẫm đạp lên nhau để mình có cuộc sống tốt hơn, vẻ vang hơn, hào nhoáng hơn những người còn lại.

Tuy nhiên, sau tất cả, điều con người cần nhất vẫn là một cuộc sống bình an, hạnh phúc và thành công một cách bền vững. Mà giá trị cốt lõi để mang lại tất cả những điều đó không phải sức mạnh cơ bắp, những tính toán, lọc lừa, mà đơn giản là nền tảng của tình yêu thương – sự cho đi – lòng biết ơn.

Gía trị cốt lõi thứ nhất – Tình yêu thương

gia-tri-cot-loi-mang-lai-cuoc-song-binh-an-hanh-phuc-thanh-cong

Tình yêu thương – cội nguồn của một cuộc sống hạnh phúc, bình an, một nguồn sức mạnh vô biên, giúp con người chiến thắng mọi trở ngại.

Không ai trong chúng ta có thể sống mà không có tình yêu thương. Nghĩ mà xem. Đằng sau những thiếu niên phạm tội đa phần là những đứa trẻ bất hạnh, chúng không nhận được sự yêu thương, quan tâm của tình thân, gia đình, bạn bè và xã hội. Đằng sau rất nhiều những kẻ phạm tội và thù ghét xã hội là một trái tim khát khao yêu thương nhưng luôn cô đơn và không ai thừa nhận. Đằng sau mọi cuộc chiến tranh trên thế giới là lòng tham và sự hiếu thắng.

Bạn thấy chưa? Không có tình yêu thương, thế giới này chỉ toàn nước mắt, bạo lực và chết chóc.

Phần lớn mọi người cố gắng kiếm tiền, cố gắng làm mình nổi bật, xinh đẹp, mạnh mẽ, hấp dẫn hơn… là bởi vì họ sợ nếu không có những điều đó sẽ không ai quan tâm và yêu thương họ cả. Đó chẳng qua là họ đang cố tìm cách hữu hình để lấp đầy sự trống rỗng bên trong, rằng họ khao khát được quan tâm, yêu thương và chia sẻ. Nghĩ lại mà xem, bạn có như vậy không?

Vậy là tất cả chúng ta đều khát khao được yêu thương, cho nên nhiều người phải ăn mày các lý do để khơi dậy sự chú ý và yêu mến của người khác.

Nhưng có một cách đơn giản để được yêu thương là hãy yêu thương, thấu hiểu và chia sẻ, thì ít ai nghĩ đến. Chỉ thật lòng yêu thương mà không cần làm nô lệ cho yêu thương, thì bạn mới nhận lại được tình yêu thương trọn vẹn.

Đúng vậy, tình yêu thương là nguồn sức mạnh lớn nhất trong đời mỗi con người. và người ta có thể cho đi không giới hạn. Hãy thường xuyên nói và thể hiện tình yêu thương, chia sẻ với vợ/chồng, con cái, với cha mẹ, với anh em, bạn bè, với cả những người bạn không ưa, những người từng chơi xấu bạn. Nói với họ rằng bạn yêu quý, khâm phục họ ở điểm gì. Yêu thương cả những đứa trẻ bất hạnh, những đồng bào gặp nguy khó, những số phận không may mắn.

Cứ yêu đi, thương đi, cuộc đời sẽ trả lại cho bạn những điều tốt đẹp như những gì bạn làm.

Khi bạn yêu thương, tất cả mọi giới hạn sẽ biến mất, tiền bạc, sức khỏe, mối quan hệ…. Mọi điều bạn muốn sẽ đến rất gần với bạn. Mọi người sẽ chờ đợi, cảm nhận ngay khi bạn bước đến và hân hoàn chào đón. Mọi người đều tin tưởng, sẵn sàng nghe bạn nói, hợp tác với bạn. Càng nhận được nhiều yêu thương, bạn càng sống bình yên, hạnh phúc. Cơ hội kết bạn, học tập, chia sẻ và nghề nghiệp cũng sẽ đến với bạn từ khắp nơi. Bạn cũng có nguồn sức mạnh từ khắp mọi nơi để chiến thắng khó khăn và chạm tới mục tiêu mình mong ước.

Giá trị cốt lõi thứ hai – Sự cho đi

gia-tri-cot-loi-mang-lai-cuoc-song-binh-an-hanh-phuc-thanh-cong

Yêu thương thôi chưa đủ, mà bạn còn phải biết cho đi nữa nhé.

Người ta nói rằng cuộc sống của chúng ta ý nghĩa kể từ lúc ta biết san sẻ tình yêu thương tới những người khác. Dành ít tiền tiết kiệm cho những trẻ mồ côi, dành một ngày trong tuần hoạt động tình nguyện, hiến máu, mang kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn đào tạo miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn…

Yêu thương được cho đi chính là lúc nó sẽ còn mãi, lan tỏa trong cả người cho, người nhận và tất cả nhân gian. Như vậy cho đi không phải là mất đi, mà nó sẽ nhân bản của những giá trị tốt đẹp. Khi cho đi, thứ bạn nhận lại là niềm vui, sự thanh thản, hạnh phúc, sức khỏe, nhiều mối quan hệ tuyệt vời.

Khi nhiều người cùng gieo yêu thương và cho đi, một nguồn sức sống mới sẽ hình thành và tạo nên một sức mạnh vô biên. Nghĩ mà xem, nếu bạn thành công và bạn cố gắng giúp đỡ, dìu dắt những người khác thành công như mình, bằng tất cả tri thức, kinh nghiệm, trách nhiệm, kết quả sẽ như thế nào?

Kết quả là bạn sẽ tạo ra vô số những người thành công, và những người thành công ấy lại tiếp tục nhân bản lên nhiều thêm nữa, để rồi tất cả mọi người đều có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Còn bạn, bạn sẽ vô cùng tự hào khi mình góp công sức tạo nên điều tuyệt vời ấy. Vậy đó, cho đi không bao giờ là sự mất mát. Ngay khi cho đi, cuộc sống sẽ trả lại cho chúng ta một điều tốt đẹp tương tự theo cách này hay cách khác.

Giá trị cốt lõi thứ ba – Lòng biết ơn

gia-tri-cot-loi-mang-lai-cuoc-song-binh-an-hanh-phuc-thanh-cong

Yêu thương rồi, cho đi rồi, bạn còn phải nhớ thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày.

Bạn biết Albert Einstein chứ? Ông là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, một thiên tài lỗi lạc có một không hai trên hành tinh với những phát minh lừng danh. Tuy nhiên khi được hỏi về thành tựu vĩ đại của mình, điều mà ông nhắc đến nhiều nhất chính là lòng biết ơn. Ông liên tục nói về lòng biết ơn của mình tới nhiều người, những người đã bên cạnh, đã giúp đỡ, những người trực tiếp hay gián tiếp góp phần tạo nên những công trình lịch sử mang tâm nhân loại ấy của ông.

Cũng như vậy, mọi đấng cứu thế trên thế giới cũng đều nêu cao lòng biết ơn, bởi với họ lòng biết ơn là một trong những biểu hiện cao nhất của tình yêu thương. Biết ơn sẽ giúp từ những người bình thường đến các bậc thánh nhân hòa hợp với quy luật cuộc sống.

Vì vậy con người sống, ngoài yêu thương và cho đi, bạn cần phải biết ơn. Hãy nghĩ về cuộc sống và luôn biết ơn vì bạn đang được sống trong hoà bình, biết ơn vì gia đình mình luôn bình an. Hãy nghĩ về mọi người, biết ơn cha mẹ, anh em, bạn bè, công ty, đồng nghiệp, mọi mối quan hệ bạn đã gặp, mọi hoàn cảnh bạn đã trải qua… tất cả đã cho bạn những kỷ niệm, sự trải nghiệm và trưởng thành. Hãy nghĩ về những gì bạn đang có và biết ơn tất cả những người, những điều đã giúp bạn tạo ra nó.

Thực ra biết ơn cũng là một sự lan tỏa yêu thương. Có phải khi bạn biết ơn là khi bạn thực lòng yêu thương, trân trọng tất cả mọi gì bạn đang mang ơn không?

Lòng biết ơn sẽ giúp loại bỏ những điều tiêu cực, khai thác triệt để sức mạnh của yêu thương và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy biết ơn cho bạn một lối sống tính cực, vui vẻ, yêu đời, yêu người. Khi bạn biết yêu và cho đi yêu thương, tất nhiên cuộc sống cũng sẽ trả lại cho bạn tất cả những giá trị tốt đẹp.

Cho nên đừng tiết kiệm tình yêu thương, đừng tiếc lời cảm ơn và đừng ngại cho đi. Đó chính là những giá trị cốt lõi của một cuộc sống bình an, hạnh phúc và thành công.

Leave a comment